Hướng dẫn SEO video youtube và các công cụ phân tích từ khóa

Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi ra cho mình:

 • Sao video nhiều view thế nhỉ mà video mình upload lên mãi chả view?
 • Sao video họ kiếm được nhiều tiền thế nhỉ?
 • Sao 1.000 view của họ được tận 3$ mà 1.000 view của mình chưa được nổi 0.5$?
 • Làm thế nào để  nhỉ?
 • …………

Tất cả các câu hỏi, các thắc mắc trên của các bạn sẽ được mình giải đáp trong bài viết này.

Tất cả các vấn đề trên đều tập vào 2 yếu tố chính đó là: SEO video và Từ khóa.

Việc nghiên cứu từ khóa, tìm ý tưởng và xây dựng chủ đề là một điều quan trọng trước khi bạn quyết định xây dựng một kênh, cũng giống như bạn nghiên cứu từ khóa trước khi SEO, việc sử dụng các công cụ là điều bắt buộc bạn phải làm trước khi bạn thực hiện, nếu không việc thất bại là khó tránh khỏi.

Trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu các vấn đề:

 • SEO là gì?
 • Từ khóa là gì?
 • Một số công cụ nghiên cứu từ khóa.
 • Nghiên cứu tags và từ khóa của đối thủ cạnh tranh.

1. SEO là gì, từ khóa là gì ?

Từ SEO này chắc các bạn đã thấy khá quen thuộc rồi nhỉ. SEO video trên Youtube có nghĩa là bạn làm cho video của bạn có thứ hạng cao khi người dùng tìm kiếm trên Youtube và cả trên Google. Youtube là một trong những bộ máy tìm kiếm lớn của thể giới vì thế nó có những thuật toán để xếp hạng video của bạn mà bạn không thể biết được. Tuy nhiên nó chỉ là một cái máy nên không thể biết nội dung video của bạn là cái gì cả mặc dù video bạn hay hơn, đẹp hơn người khác nhưng tối ưu không tốt, SEO không tốt, video ít lượt xem thì sẽ rớt hạng so với các video khác thôi. Đối với các bạn chưa biết về SEO thì sẽ không hiểu được tại sao mình phải SEO, nhưng đối với những ai đã có kinh nghiêm lâu dài thì hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc SEO, bởi vì việc SEO video lên top giúp cho video của bạn ở một thứ hạng cao hơn, điều này giúp video của bạn tiếp cận tốt hơn với người xem và từ đó tăng được lượng view và subscribe cho kênh của mình.

2. Từ khóa là gì?

Từ khóa (Keyword) là những từ/cụm từ có nghĩa mà người dùng sử dụng để truy vấn kết quả trong các bộ máy tìm kiếm. 

Ví dụ: Tôi muốn xem video hài bóng đá, tôi có thể Youtube gõ “Hài bóng đá”…

Từ khóa trong SEO là một yếu tố rất quan trọng đối với bất kỳ một công cụ tìm kiếm nào chứ không riêng gì Youtube. Chọn đúng từ khóa để tối ưu là một điều rất cần thiết và đảm bảo cho sự thành công của video. Ngược lại , nếu việc nghiên cứu từ khóa không được tốt thì việc SEO sẽ gây tốn thời gian, tiền bạc và cả công sức của bạn nữa, video xem như thất bại.

Vì vậy bạn phải thực sự nghiêm túc và cẩn thận trong việc nghiên cứu từ khóa.

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu một số công giúp nghiên cứu từ khóa.

3. Một số công cụ nghiên cứu từ khóa.

a. Youtube suggest (Gợi ý của youtube)

Thật tuyệt vời khi chúng ta có thể thấy được tất cả những từ khóa hot nhất ở chủ đề mà chúng ta đang tìm kiếm trên chính ngay Youtube.

Khi bạn gõ một từ khóa ngắn trên ô tìm kiếm của Youtube, thì tính năng Youtube Suggest sẽ hiện ra cho bạn những gợi ý là những từ khóa dài hơn, tập trung hơn. Bạn chỉ việc gõ vài ký tự vào ô tìm kiếm thì hàng loạt gợi ý khác nhau sẽ xuất hiện. Những từ khóa này là những từ khóa được mọi người tìm kiếm nhiều nhất, điều đó chứng tỏ sự quan tâm vào chủ đề này lớn. Do đó, bạn có thể xác định được từ khóa tiềm năng cho video hoặc kênh youtube của bạn. Cách này quá đơn giản và hiệu quả phải không.

b. Urber Suggest

 • Truy cập vào:  http://ubersuggest.org
 • Đầu tiên bạn gõ từ khóa cần nghiên cứu ở trên, mặc định trong ngôn ngữ lựa chọn không có Tiếng Việt nhưng bạn vẫn có thể gõ từ khóa Tiếng Việt và sử dụng bình thường.
 • Sau đó chọn kênh bạn muốn nghiên cứu ví dụ web, video, hình ảnh,…
 • Nhập mã capcha và click Suggest.

 • Ubersuggest sẽ group các kết quả theo dạng từ khóa cần tra + a,b,c,….
 • Trong mỏi từ khóa của group có thể chứa các từ dài hơn, ví dụ như trong hình từ “seo top 10″ khi bạn click vào từ này nó sẽ mở ra thêm các từ dài hơn của từ “seo top 10″
 • Nếu bạn muốn thêm từ khóa nào vào danh sách tải về thì click dấu + màu xanh, nếu muốn bỏ từ khóa nào thì click vào dấu – màu đỏ.

Để lấy danh sách từ đã chọn từ UberSuggest, click vào nút Get, một popup sẽ hiện lên và bạn có thể copy các từ khóa đã chọn.

c. Keywordtool.io

Link: http://keywordtool.io/

Đây là công cụ mà mình thích nhất, nó khá trực quan và dễ sử dụng, mặc dù có một số tính năng nữa nếu muốn dùng thì phải mất $ nhưng chỉ để phân tích keyword thì Free thôi là đã quá đủ rồi.

Chỉ cần gõ 1 cụm từ thì nó sẽ giúp bạn liệt kê ra toàn bộ những nhóm từ khóa xuất hiện trên Youtube theo thứ tự chữ cái. Tất cả các ý tưởng của bạn sẽ nằm trong này.

d. Keywordtracker.com

Mình giới thiệu thêm một công cụ….mất phí dành cho các SEO-er nhà giàu. Đắt sắt ra miếng thôi, siêu đơn giản,  các bạn chỉ việc gõ vào một cụm từ và Enter, Bùm! Mọi từ khóa liên quan sẽ hiện ra, và muốn tìm hiểu thêm các chỉ số khác thì bạn chỉ việc click vào thẻ “More…”

Ở trên là 4 tools mình cảm thấy tuyệt vời nhất, còn rất nhiều tools khác, các bạn có thể tham khảo thêm tại: http://taive123.com/100-cong-cu-phan-tich-tu-khoa-tot-nhat/

4. Nghiên cứu tags và từ khóa của video khác

Ông bà ta nói rồi, “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” để thành công được thì chúng ta phải tìm hiểu xem các youtuber khác họ SEO ra sao, sử dụng keyword nào, tags gì mà video của họ thành công như vậy. Để làm được điều này mình sử dụng addon có tên “VidIQ vision for Youtube” (dùng trên Chrome và Cốc cốc).

VidIQ là công cụ cho phép bạn phân tích khá chi tiết những thông số của 1 video nhất định: từ tags cho tới số phút xem, số đăng ký của kênh, facebook like, facebook share, kể cả facebook comment nữa, và google+. Nói chung là rất đầy đủ và miễn phí. Và nó còn nhiều tính năng khác phải trả phí, nhưng chúng ta chắc sẽ không có kinh phí để mà sử dụng và cũng không quá cần thiết đối những những kênh Youtube nhỏ.

Đây là cách bạn tìm ra đối thủ của bạn sẽ sử dụng những keywords nào, từ khóa chính nào hoặc các tags nào cho video của họ.

Ở trên là những chia sẻ chia sẻ của mình về SEO video youtube, và giới thiệu một số công cụ phân tích từ khóa. Các bạn nên nhớ rằng đây là bước vô cùng quan trọng quyết định video của bạn thành công hay không, bạn kiếm được nhiều tiền hay không là ở việc video của bạn được xem nhiều hay ít. Vì thế hãy đầu tư nghiêm túc trong công đoạn này. 
Chúc các bạn may mắn và thành công!

Nguồn Nghiepmaster.com

Khôi Nguyễn

Tôi làm marketing và kiếm tiền online. Contact 0979.634.222

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Copyright © by NguyenVanKhoi.Com